Khai giảng bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định viên giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm Khóa 41
Ngày 17/6/2023 tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN) tổ chức khai giảng chính thức Khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định viên giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm (Đợt 2 - 2023). Đây là Khóa thứ 41 được triển khai và là khóa thứ hai Trung tâm tổ chức theo chương trình đào tạo được quy định tại Thông tư số 14/2022/TT-BGDĐT ngày 10/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT). Học viên tham gia khóa bồi dưỡng là lãnh đạo, cán bộ quản lý và giảng viên, chuyên viên đến từ các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước. Khóa bồi dưỡng được thực hiện kết hợp trực tuyến qua hệ thống LMS của Trung tâm, phần mềm online và trực tiếp tại Hà Nội (đối với lớp 1) và Thành phố Huế (lớp 2).

Tham dự lễ khai giảng lớp 1 tại Hà Nội có PGS.TS. Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng, ông Nguyễn Thái Sơn - Phó Trưởng phòng Kiểm định chất lượng giáo dục, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT. Về phía Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN có TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc, PGS.TS. Đinh Văn Toàn - Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng KĐCLGD.

Phát biểu tại sự kiện này, đại diện Bộ GDĐT - PGS.TS. Phạm Quốc Khánh đã thông tin thêm về chính sách của Bộ GDĐT và kỳ vọng của Bộ GDĐT khi xây dựng Thông tư 14/2022/TT-BGDĐT đồng thời chỉ ra những thách thức trong hoạt động KĐCLGD trong thời gian tới. PGS.TS. Phạm Quốc Khánh đánh giá cao và biểu dương Trung tâm KĐCLGD – ĐHQGHN với chương trình được xây dựng và triển khai có chất lượng, đáp ứng yêu cầu của Thông tư; không chỉ chú trọng kiến thức, kỹ năng mà còn cần chú trọng năng lực thực hành thông qua những trải nghiệm thực tế. Tham gia khóa bồi dưỡng này, các học viên là những người làm công tác quản lý, đảm bảo và kiểm định chất lượng có cơ hội trao dồi, chia sẻ những thực hành tốt góp phần xây dựng văn hóa chất lượng trong các cơ sở giáo dục đại học.
PGS.TS. Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT phát biểu
TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN phát biểu

Thay mặt Trung tâm KĐCLGD – ĐHQGHN, TS. Tạ Thị Thu Hiền cảm ơn những đánh giá của đồng chí Phó Cục trưởng về những đóng góp của ĐHQGHN và Trung tâm đối với hệ thống bảo đảm và KĐCLGD, đồng thời cảm ơn Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng và Bộ GDĐT đã hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tổ chức khóa bồi dưỡng, cảm ơn các cơ sở giáo dục đã tin tưởng lựa chọn Trung tâm để hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ quản lý, thực hiện đảm bảo và KĐCLGD. TS. Tạ Thị Thu Hiền cũng nhấn mạnh: chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định viên giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm do Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN phát triển tuân thủ quy định tại Thông tư 14/2022/TT-BGDĐT ngày 10/10/2022 của Bộ trưởng Bộ GDĐT; ngoài hướng đến mục tiêu chính là bồi dưỡng những kiểm định viên có đủ năng lực, phẩm chất để tham gia các hoạt động KĐCLGD, nội dung khóa bồi dưỡng còn nhằm nâng cao năng lực thiết kế hệ thống ĐBCL bên trong, triển khai các hoạt động tự đánh giá, cải tiến chất lượng và hỗ trợ hiệu quả các hoạt động đánh giá ngoài, qua đó góp phần xây dựng văn hóa chất lượng trong các cơ sở giáo dục; trong chương trình cũng đã bổ sung một số chuyên đề bổ trợ như: quản trị đại học, phát triển CTĐT và đối sánh, xếp hạng đại học,…
PGS. TS. Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQGHN, Đại diện học viên phát biểu

Thay mặt các học viên tham gia khóa bồi dưỡng, PGS. TS. Đặng Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN đại diện cho các học viên Lớp 1 - Khóa 41 bày tỏ mong muốn và kỳ vọng sau khi hoàn thành khóa bồi dưỡng sẽ có nhưng đóng góp tích cực, hiệu quả xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong, góp phần cải thiện chất lượng và tham gia hoạt động KĐCLGD, đồng thời cam kết thực hiện tốt các quy định và nội dung của khóa bồi dưỡng.

Các đại biểu và Học viên Lớp 1 - Khóa 41 tham dự Khai mạc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định viên giáo dục đại học
và cao đẳng sư phạm chụp ảnh lưu niệm

Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định viên giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm diễn ra từ ngày 07/6/2023, gồm 4 học phần, trong đó, các học viên thực hiện Học phần I theo hình thức online và thảo luận, tự học, ôn tập trên hệ thống LMS từ ngày 07/6 - 12/6/2023; Học phần II và III được tổ chức online từ ngày 13/6 - 16/6/2023 kết hợp học trực tiếp từ ngày 17 - 22/6/2023 (đối với lớp 1) ở Hà Nội và từ 08 - 13/7/2023 (lớp 2) đối với các học viên ở Thành phố Huế. Các học viên tiếp tục tự học, làm bài tập có hướng dẫn trên hệ thống LMS đến hết ngày 17/7/2023; Học phần IV với các hoạt động kiến tập và thực tập sẽ được thực hiện trong thời gian cuối tháng 6 và tháng 7/2023, các học viên được tham dự quan sát sát các hoạt động đánh giá ngoài các cơ sở giáo dục, các chương trình đào tạo do Trung tâm thực hiện.

Một số hình ảnh trên lớp học trong buổi khai giảng:

Các học viên thảo luận tại các nhóm trên lớp